ความสำคัญของเห็ดฟาง
ความสำคัญด้านการผลิต
1. ประเทศไทยมีความเหมาะสมในการเพาะเห็ดฟางเนื่องจากเป็นเห็ดประจำถิ่นของไทยและเอเชีย
2. มีวัสดุที่ใช้เพาะเห็ดฟางหลายชนิดและจำนวนมากสามารถใช้ในการเพาะเห็ดฟางได้
3.ใช้เวลาในการเพาะสั้น ให้ผลผลิตเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับการเพาะเห็ดชนิดอื่น3การเพาะเห็ดฟางสามารถเพาะให้ได้ผลผลิตมากและมีคุณภาพดีได้ไม่ยาก
4. เมื่อเพาะเห็ดฟางในไร่นาแล้วมักจะมีเชื้อรา ไตรโคเดอร์ม่า และ เชื้อราคีโตเมี่ยม จำนวนมากในท้องนา ทำให้ลดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา
ความสำคัญด้านการใช้ประโยชน์จากเห็ดฟาง
1. การเพาะเห็ดฟางช่วยสร้างอาหาร นำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ต้มยำเห็ดฟาง ผัดเห็ดฟาง แกงเห็ดฟาง ยำเห็ดฟาง เห็ดฟางนึ่งกับปลาเป็นต้น
2. สามารถนำเห็ดฟางมาแปรรูปได้ เช่น เห็ดฟางแช่น้ำเกลืออัดกระป๋อง เห็ดฟางแห้ง เป็นต้น
3. การบริโภคเห็ดฟาง เห็ดฟางที่สุกแล้วจัดเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย เนื่องจากเห็ดฟางมีกลิ่นหอมคล้ายกล้วยไม้ เนื้ออ่อนนุ่ม ไม่เละ สะอาด ปราศจากสารเคมีที่เป็นพิษ เพราะเห็ดฟางจะไม่เจริญเติบโตในวัสดุที่มีสารเคมี
4.ใช้เป็นสมุนไพรป้องกันโรคได้หลายชนิด เช่น เพิ่มภูมิป้องกันโรคติดต่อ ช่วยสมานแผล รักษาโรคลักปิด ลักเปิด บรรเทาอาการเส้นเลือดฝอยแตกใต้ผิวหนัง รักษาโรคเหงือก มีสาร Volvatoxin ซึ่งช่วยขัดขวางการเจริญของเซลล์มะเร็งชนิดปกติได้
5. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น กรดอมิโน โปรตีน คาร์โบร์ไฮเดรท ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม แคลเซียม วิตามินบี
ความสำคัญของเห็ดฟางในด้านเศรษฐกิจ
1. เห็ดฟางเป็นเห็ดที่จำหน่ายได้ราคาดี เมื่อเปรียบเทียบกับเห็ดอื่นหลาย ๆ ชนิด เช่น ราคาในท้องตลาด ปัจจุบัน กิโลกรัมละ 70 บาท ในขณะที่เห็ดนางรม นางฟ้า กิโลกรัมละ 30 บาท เห็ดหูหนูกิโลกรัมละ 40 บาท
2. ตลาดมีความต้องการเห็ดฟางในปริมาณสูงมากและต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นที่นิยมบริโภคกันมากทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยไทยมีผลผลิตเห็ดฟางส่งออกไปยังประเทศจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์และสหรัฐอเมริกา ( กรมส่งเสริมการเกษตร. 2544)
3.ใช้ต้นทุนในการผลิตเห็ดฟางต่ำ แต่ให้ผลตอบแทนสูงและเร็ว เนื่องจากวัสดุอุปกรณ์ส่วนใหญ่มีราคาไม่แพง และเวลาการให้ผลผลิตระยะสั้น