เห็ดฟางกลางสวน
-ยามนี้หาทานเห็ดฟางง่าย เพราะเป็นฤดูเพาะปลูกหลักของทุกปี ส่วนใหญ่เป็นการเพาะแบบกองเตี้ย กลางแจ้งด้วยฟางข้าวใหม่
-เห็ดฟางดูเหมือนเพาะง่าย ใช้เวลาสั้น ลงทุนต่ำเพราะใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร และยังมีราคาดีตลอดปีถ้าเทียบกับเห็ดชนิดอื่นๆ แต่ที่จริงยังมีคนเพาะน้อย เพราะต้องใช้ความชำนาญสูงกว่าการเพาะเห็ดก้อน
-อากาศ อุณหภูมอ ความชื้น เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อการออกดอกของเห็ดฟางทั้งสิ้น เห็ดฟางจึงได้ชื่อว่าเป็น"เห็ดปราบเซียน"
-เห็ดฟางแม้เพาะยาก แต่การเกิดในธรรมชาติง่ายกว่า หากรู้จักคุ้นเคยและช่างสังเกตุอาจได้เคยเห็นเห็ดฟางเกิดในกองฟางเก่าๆ กองเศษถั่วเหลือ ถั่วเขียว ซังข้าวโพด แม้แต่เศษวัชพืชที่ตัดทิ้งในสนามหญ้า หรือ ตับคาเก่าที่รื้อทิ้งเน่าเพราะลมฝนก็มีเห็ดฟางเกิดขึ้นได้
-เห็ดฟางมีรสชาดดี หวาน เหนียว กรอบโดยเฉพาะก้าน นิยมกินเห็ดฟางช่วงดอกตุม เห็ดฟางเพาะหรือเห็ดฟางที่เกิดเองในธรรมชาติก็รสชาดดีไม่เปลี่ยน ต่างที่เห็ดฟางเพาะเก็บได้ไม่นานเท่า
-รูปที่นำมาให้ดูเป็นเห็ดฟางที่เกิดขึ้นในกองปุ๋ยหมักจากก้อนเห็ดเก่า วัชพืช และมูลสัตว์ ออกดอกในฤดูฝนที่ผ่านมา ออกดอกมาก กินจนคนเบื่อ เหลือขายอีกด้วย เห็ดฟางที่ออกดอกเองสีคล้ำเพราะแดด ก้านยาวเพราะต้องโผล่ออกจากดินลึก แต่ก็ยังคงมีคุณสมบัติเห็ดฟางเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยน