วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เห็ดฟางอาหารสวรรค์ของคนความดันสูง

เห็ดฟางอาหารสวรรค์ของคนความดันสูง  
คนไทยรู้จักบริโภคเห็ดฟางมานานแล้ว เพราะมีรสดี มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพืชผักหลายชนิด และไม่มีการใช้สารฆ่าแมลง การเพาะก็ทำได้ง่าย วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้เพาะก็หาได้ง่าย ส่วนใหญ่เป็นวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร และการเพาะเห็ดฟางก็สามารถทำได้ตลอดทั้งปี จึงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
                 เห็ดฟางเรียกอีกอย่างว่า เห็ดบัว ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นเห็ดที่ขึ้นตามกองฟาง ดอกตูมมีลักษณะเป็นก้อนกลมสีขาว มีเยื่อหุ้มกระเปาะคล้ายถ้วยรองรับฐานเห็ด เรียกว่าผ้าอ้อมเห็ด เมื่อหมวกเห็ดเจริญเติบโตเต็มที่จะกางออกคล้ายร่ม ด้านบนของหมวกเห็ดจะสีเทาอ่อน หรือเทาเข้ม ผิวเรียบและอาจมีขนละเอียดคลุมอยู่บาง ๆ คล้ายเส้นไหม ด้านล่างมีครีบดอกบางๆ ก้านดอกสีขาว เนื้อในแน่น
                นอกจากเห็ดฟางจะเป็นยอดแห่งอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว ยังมีธาตุตัวสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเราหลายอย่างซึ่งหาได้ไม่ง่ายนักในพืชผักชนิดอื่น ๆ ที่สำคัญคือ ไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย และไม่มีคลอเรสเตอรอล แร่ธาตุสำคัญ ๆ ก็มีครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี1 บี 2 และวิตามินซี ส่วนธาตุอาหารที่สำคัญ คือซีลิเนียมกับโพแทสเซียม อย่างแรกนั้นเป็นสารต้านมะเร็ง ส่วนอย่างหลังช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนั้นยังมีโปรตีนสูงและกรดอะมิโนต่าง ๆ ที่ร่างกายมนุษย์เราทุกคนต้องการในปริมาณที่มากพอสมควร
               เห็ดฟาง มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ช้ำใน ใช้เป็นยาบำรุงร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงได้ดีมากและสามารถลดความร้อนในร่างกายได้ดี เป็นยา รสจืดและเย็น ทำให้เส้นเอ็นกล้ามเนื้อของคนเราสมบูรณ์ แก้อาการเบื่ออาหาร บำบัดอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรง อ่อนแอและขี้โรค สามารถระงับเซลล์ของเนื้องอกและมะเร็ง นอกจากนี้เห็ดฟางยังมีคุณสมบัติทำให้เม็ดเลือดขาวเกิดความสมดุล ทางแพทย์แผนโบราณยังจัดให้เป็นเภสัชวัตถุที่มีรสหวานเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน และที่สำคัญช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือดได้ เห็ดฟางมีสาร vovatoxin ช่วยป้องกันการเติบโตของไวรัส ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่ ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดและโรคหัวใจได้
              นอกจากเห็ดจะเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรที่มีรสหวาน ซึ่งจะช่วยทำให้ชุ่มชื่น บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลียและที่สำคัญลดความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดีอย่าลืมนำเห็ดมาช่วยเพิ่มคุณค่าให้อาหารมื้อต่อไปของคุณด้วย
ขอขอบคุณ : http://hq.prd.go.th/ewt/PRTechnicalDM/ewt_news.php?nid=135&filename=Test_04