วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558

การเพาะเห็ดฟางโรงเรือนลดต้นทุน

การเพาะเห็ดฟางโรงเรือนลดต้นทุน

การเพาะเห็ดฟางโรงเรือนลดต้นทุน

นาย บุญชิต สมัตถะ  ประธานศูนย์ปราชญ์ชาวบ้าน บ้านท่าแจ้ง ตำบลหนองแวง อำเภอ หนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ  เชี่ยวชาญการทำเกษตรผสมผสานเน้นเกษตรอินทรีย์ พึ่งพาตนเอง เปิดศูนย์เรียนรู้ให้เกษตรกรเข้ามาอบรมหาความรู้ด้านการเกษตร สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ วันนี้จะแนะนำวิธีการเพาะเห็ดฟางโรงเรือน ลดต้นทุนด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ดังนี้
การเตรียมโรงเรือน
1.สร้างโรงเรือนขนาด 4×6 เมตร ใช้ผ้าเขียวคลุมโรงเรือนและคลุมด้วยแสลนทับอีกชั้น
2.ด้านในทำชั้นวางเป็นฝั่งละ 3 แถว แถวละ 4 ชั้น โดยการใช้ไม้รวกปูพื้นแต่ละชั้น
วัสดุการเพาะเห็ดฟาง
1.กากมัน 1 ตัน
2.ปูนขาว 1 กิโลกรัม
3.รำ 1 ถุงปุ๋ย
4.มูลวัว 1 กิโลกรัม
5.น้ำหมักสูตรบำรุงผลให้ดอกเห็ด 1 ลิตร
6.ฟางหรือคายข้าวที่ได้จากการสีข้าว 1 กระสอบปุ๋ย
7.ก้อนเชื้อเห็ดฟาง 20 ก้อน
8.แป้งข้าวเหนียว 3 ขีด

วิธีการทำ
1.นำส่วนผสมข้อ 1-5 มาผสมรวมกันหมักทิ้งไว้ 15 วัน
2.นำฟางตอซังไปปูรองพื้นแต่ละชั้นในโรงเรือน
3.นำส่วนผสมข้อ 1-5 ที่หมักไว้มาวางทับฟางเป็นชั้นลักษณะการปูหลังเต่า (1ชั้นใช้ 10 บุ้งกี๋)
4.สังเกตดูถ้าส่วนผสมที่หมักไว้แห้ง ให้ทำการรดนำพอชุ่ม
5.ใช้เตาอบที่ทำจากถัง200 ลิตรต่อสายยางให้เกิดลมความร้อนเกิดเป็นไอน้ำ แล้วเปิดเป็นไอน้ำเข้าไปในโรงเรือน 60 องศา ใช้เวลา 2 ชั่วโมง และ 70 องศา 1ชั่วโมงครึ่ง ทำในวันแรกที่เตรียมพื้นเสร็จหลังครบตามเวลาให้ปล่อย ไว้ 1 วัน
6.นำเชื้อเห็ดฟางมาบี้ให้ละเอียดผสมกับแป้งข้าวเหนียว แล้วโรยทับชั้นที่เตรียมไว้
7.ปล่อยไว้ 5วัน ฉีดพ่นน้ำเป็นฝอยเพื่อตัดใยเห็ด
8.เปิดช่องอากาศให้อากาศเข้าทั้งสองด้านเปิดสูง 1 ฟุต และปิดไว้ตามเดิม
9.อีก 7-9 วัน ก็สามารถเก็บดอกเห็ดเพื่อจำหน่ายได้ หลังเก็บให้ทำการฉีดน้ำรอบบริเวณพื้นในโรงเห็ดอีก 4-5 วัน ก็สามารถเก็บรุ่นที่ 2 ได้ต่อไป ราคาจำหน่ายกิโลกรัมละ 50 บาท
น้ำหมักบำรุงผลเร่งการเจริญเติบโตเห็ด

++ส่วนผสม++
1. นมสด 1 ลิตร
2. น้ำซาวข้าว 0.5 ลิตร
3. ไข่ 4 ฟอง
4. กากน้ำตาล 3 ขีด
5. น้ำมะพร้าว 1 ลิตร
6. น้ำส้มควันไม้ 0.5 ลิตร
7. น้ำแป้งหัวปุ๋ย 1 ลิตร (น้ำหมักสมุนไพรรสเผ็ด)

++วิธีทำ++

1.นำรายการที่ 1-7 เทรวมกันหมักทิ้งไว้ 7 วัน
2.นำไปผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1-2 ช้อน / น้ำ 20 ลิตร จะช่วยเร่งการเจริญเติบโต